ต้มปลานิล แบบอีสาน




สูตรต้มปลานิล สูตรนี้ไม่ใส่ใบมะกรูด และ มะเขือเทศ เหมือนต้มยำปลาทั่วไป และจะใส่เป็นน้ำปลาร้า ให้ชูรส ให้ อร่อย  แซ่บๆ แบบคนอีสาน  คนอีสานส่วนมากจะกินผงชูรส กัน สำหรับบ้านใครไม่กินผงชูรส  ไม่กินไม่เป็นไร ไม่ต้องใส่น่ะค่ะ ไม่ว่ากัน ค่ะ  รับรองความอร่อยแซ่บนัวแน่นอน ลองทำทานดู ค่ะ 

ส่วนผสม

ปลานิล
หอมแดง
กระเทียม
ตะไคร้
ข่า
พริกชี้ฟ้าแดง
เกลือ
ผักขะแยง
น้ำปลา
น้ำปลาร้า
มะนาว
ผงชูรส

วิธีทำ
ล้างทำความสะอาด ปลานิล หั่นเป็นท่อนๆ เตรียมพร้อม 
นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ให้เดือดจัด ใส่เครื่องต้มลงไป ใส่เกลือ ลงก่อนอันดับแรก  หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกชี้ฟ้า  รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อปลานิลลงไป (ห้ามคนเด็ดขาด เดี่ยวจะคาว)
รอให้ปลาสุกอีกนิด ปรุงรส ด้วย น้ำปลาร้าประมาณ  ๓ ชต ลงไป และ ผงชูรส  รสชาตินัว อร่อย
รอจนปลาสุกดีแล้ว จึงใส่ผักขะแยงหั่นท่อนลงไปตาม เป็นขั้นตอนสุดท้าย ปิดเตายกลงได้เลย
ขั้นตอนต่อไปเป็นการ ชิมรส ตามใจชอบ เอามาปรุงเพิ่ม  ใส่พริกตำพอแหลกลงเพิ่มความเผ็ด และ      น้ำปลา เพิ่มความเค็ม  ถ้าใครชอบรสเปรี้ยวให้เติม  น้ำมะนาว ลงไปให้นัว แซ่บได้ทีแล้วตักใส่จาน พร้อมรับประทานกับข้าวร้อนๆๆ อร่อยมากค่ะ

1 ความคิดเห็น:

  1. ขออนุญาตฝากลิงค์นะคะ
    ท่านสามารถเข้ามาเลือกเล่น คาสิโนออนไลน์ ได้หลายรูปแบบร่วมสนุกกับเราได้เลย เกมส์คาสิโน แทงบาคาร่า, เล่นรูเล็ต , กำถั่ว และอื่นๆ อีกมากมาย ที่นี่เลยค่ะ
    https://www.999player.com

    ตอบลบ