ขนมหวาน บัวลอยเผือกใส่ขนุน


ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว  1/2 ถ้วย
แป้งมัน  1 ชต
เผือกต้มแล้วบด1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย
สีม่วง
ขนุนสุก
กะทิ
เกลือ
ใบเตย

วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน และเผือกต้มบดละเอียด นวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนเนียน ผสมสีม่วงลงไปนวดพร้อมกับแป้งและเผือก แล้วจึงคลึงแป้งแผ่ให้หนาครึงนิ้ว ตัดแป้งให้เป็นลูกเต๋า หรือ จะปั้นเป็นก้อนกลมแล้วแต่ความสะดวก และความชอบ  คลุกแป้งบางๆเพื่อไม่ให้ติดกัน พักไว้ก่อน มาทำน้ำกะทิ นำหม้อตั้งไฟปานกลาง เทกะทิลงหม้อใส่น้ำตาลทรายต้มพอน้ำตาลทรายละลาย ใส่เกลือเล็กน้อยและ ใบเตยลงไปให้น้ำกะทิหอมยิ่งขึ้น ชิมรสตามชอบ แล้วไปต้มน้ำอีกหม้อเพื่อที่จะต้มบัวลอยเผือก
ตั้งหม้อใส่น้ำต้มน้ำให้เดือด จึงใส่บัวลอยที่ปันไว้แล้วลงไปในหม้อที่กำลังเดือด จนบัวลอย ลอยขึ้นมารีบตักใส่ลงในหม้อกะทิที่ต้มเตรียมไว้  คนเล็กน้อยให้เข้ากันยกออกจากเตา ตักใส่จานใส่ขนุนสุกพร้อม     เสริฟ ขณะร้อนๆอร่อยมากค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น